Câu hỏi phỏng vấn quái chiêu của đại học OXFORD

Giữ vững truyền thống đưa các câu hỏi “quái chiêu” vào phỏng vấn, năm nay Đại học Oxford danh tiếng của Anh tiếp tục “hành” thí sinh bằng những câu hỏi không giống ai.

Do có quá nhiều đơn đăng ký, Đại học Oxford ngày càng đưa nhiều câu hỏi phỏng vấn và bài kiểm tra năng khiếu vào đánh giá kiến thức cũng như khả năng suy luận của thí sinh.

Câu hỏi phỏng vấn quái chiêu của đại học OXFORD

Xem thêm thông tin các trường đại học Vương quốc Anh tại GSE

Ngoài nộp bảng điểm phổ thông, hầu hết các thí sinh phải trải qua hai vòng phỏng vấn, kiểm tra năng khiếu, viết bài luận và có người giới thiệu.

Chẳng hạn, trong một cuộc phỏng vấn, thí sinh nộp đơn vào khoa tâm lý học, trường Brasenose College thuộc Oxford gặp câu hỏi: “Điều gì là bình thường đối với con người?”

Còn thí sinh đăng ký ngành sinh vật tại trườngSt Anne’s College được cho xem một cây xương rồng và sau đó là câu hỏi: “Hãy nói cho tôi nghe về nó.”

Tại khoa công nghệ y sinh của trường St Peter’s College, các giáo sư đặt câu hỏi sau đối với thí sinh: “Tại sao mắt mèo lại sáng rực trong bóng tối?”

Khi thi vào trường Pembroke College, các thí sinh đăng ký ngành thần học bị hỏi: “Nếu ai đó liều mạng sống của anh ta – và của người khác, khi chơi thể thao hoặc các hoạt động mạo hiểm khác, anh ta nên được coi là một anh hùng hay một thằng ngốc?”

Các quan chức phụ trách tuyển sinh của trường Oxford cho biết các câu hỏi phỏng vấn nhằm mục đích “buộc thí sinh phải suy nghĩ, chứ không phải nhắc lại một kiến thức hoặc câu trả lời có sẵn.” Tuy nhiên, họ tránh hết sức đưa ra những câu hỏi “bẫy.”

Mùa tuyển sinh năm ngoái có khoảng 17.144 thí sinh nộp đơn, trong khi các trường trực thuộc Đại học Oxford chỉ có thể tiếp nhận khoảng 3.200 em.

Kỳ phỏng vấn năm nay sẽ diễn ra vào tháng 12 tới. Dự kiến số đơn nộp sẽ còn tăng cao hơn do nhu cầu học hành và bằng cấp gia tăng ở Anh trong bối cảnh kinh tế sa sút.

Đó là chưa kể đến việc Oxford đã nâng cao tiêu chuẩn đầu vào, chẳng hạn học sinh ít nhất phải được nhiều điểm A liên tục ở cấp II và cấp III.

Trong số sáu ví dụ về những câu hỏi “quái chiêu” được áp dụng trong các kỳ tuyển sinh gần đây, các thí sinh nộp đơn vào chuyên ngành Văn học Anh gặp phải câu: “Tại sao sinh viên thích xem series phim truyền hình “Coronation Street” khi mà nó đã được chiếu suốt 50 năm qua?”

Giáo sư Lynn Robson, giảng viên văn học Anh, cho biết các câu hỏi kiểu trên được thiết kế nhằm kiểm tra kỹ năng phân tích văn học có thể được áp dụng vào lĩnh vực văn hóa quần chúng như thế nào.

Một câu hỏi “không giống ai” nữa được áp dụng cho các thí sinh ngành âm nhạc:“Nếu bạn có thể sáng tạo ra một nhạc cụ mới, âm thanh của nó sẽ như thế nào?”

Các câu hỏi kiểu này rất “mở” và người phỏng vấn chủ yếu quan tâm đến trí tưởng tượng của người được hỏi.

Ngoài ra còn có rất nhiều câu hỏi khác bấy lâu vẫn được coi là phần “khoai” nhất và khiến thí sinh hồi hộp nhất trong thủ tục tuyển sinh của các trường thuộc Oxford.

Những câu hỏi này không có mục đích tìm kiếm một đáp án đúng hoặc kiểm tra kiến thức chuyên ngành của thí sinh, mà nhằm đánh giá xem các em sẽ phản ứng ra sao trước một ý tưởng mới.

Các bạn và phụ huynh có nhu cần cần tìm hiểu và tư vấn miễn phí vui lòng liên hệ: TẬP ĐOÀN DỊCH VỤ GIÁO DỤC TOÀN CẦU GSE

Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 2, Tòa nhà Toserco, 273 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội

ĐT: (04) 3771 3561 / 09 2 363 5656 Email: hanoi@gse-beo.edu.vn

Hồ Chí Minh

Địa chỉ: Tầng Trệt, Tòa Nhà Greenstar, 70 Phạm Ngọc Thạch, Quận 3, TPHCM

ĐT: (08) 3820 7759 / 09 3 499 9329 Email: hochiminh@gse-beo.edu.vn

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s